Custom Search

Search This Blog

Thursday, July 23, 2009

สมุนไพรบรรเทาไข้หวัดใหญ่

สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดใหญ่ ( ข้อมูลจากเภสัชกรของรพ.อภัยภูเบศร์ )

1. ฟ้าทะลายโจร :
มีคุณสมบัติช่วยให้เชื้อโรคเกาะเซลล์ได้น้อยลง
ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
มีฤทธิ์ในการยับยั้งการอักเสบของเยื่อบุทางเดินหายใจ

2. ขิง :
ทำให้เชื้อโรคลดจำนวนลงได้เร็วขึ้น ( ขิงมีฤทธิ์ร้อน )

3. โป๊ยกั๋ก :
มีสารสำคัญที่เป็นสารตั้งต้นของยาต้านไวรัส ( ยาทามิฟู )
อาหารที่มีโป๊ยกั้ก เช่น ก๊วยจั้บน้ำข้น , พะโล้ต่างๆ
4. กระเทียม :
ได้ทั้งกระเทียมสดและกระเทียมดอง

5.สาระแหน่


การป้องกันร่างกายไว้ก่อน โดยการสร้างภูมิคุ้มกัน

1. นอนให้เพียงพอ : 8 ชม.ต่อวัน
2. ออกกำลังกาย : วันละครึ่งชั่วโมงทุกวัน
3. ล้างมือจากปลายนิ้วถึงข้อศอกด้วยสบู่ : ช่วยได้มาก
4. ทานวิตามินซี และ ผลไม้รสเปรี้ยว
5. เติมคอลลาเจนให้กับเม็ดเลือดขาวบ้าง : เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

คอลลาเจน คือโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนังของร่างกาย ทำงานร่วมกับอีลาสติน
เมื่ออายุ 20 ปี คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มสลายไป นอกจากนี้อนุมูลอิสระต่างๆ
จะทำให้จำนวนคอลลาเจนลดลงด้วย

เพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายโดยรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระต่าง :
ทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน (สารสีเหลือง) เช่น แครอท มะละกอ
ทานอาหารที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง มะนาว มะขามป้อม
ทานอาหารที่มีวิตามินอี

6. ทานกระเทียมทุกวัน

การติดต่อ

เชื้อโรคที่ติดตามชั้นน้ำมันเคลือบผิวหนังที่ผิวหนังและฝ่ามือ ( นี่คือ เหตุผลว่าถ้าล้างมือด้วยน้ำเปล่
เชื้อโรคจะไม่หลุดจากมือ ต้องล้างด้วยสบู่ซึ่งจะพาเอาสิ่งสกปรกในชั้นน้ำมันเคลือบผิวหนังรวมทั้ง
เชื้อโรคออกไปกับน้ำด้วย ) หลังจากเราเอามือไปจับลูกบิดประตู ขึ้นรถเมล์ เปิดประตูตามห้าง

เมื่อเอามือไปขยี้ตา แคะจมูก จับหน้าตัว หรือผิวหน้าคนอื่น เช่น เด็ก ๆ จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่
ร่างกายได้ทางตา จมูก ปาก ซึ่งหนทางเข้าสู่ร่างกายของเชื้อโรคนี้ เข้าได้ง่ายกว่าการได้รับ
จากการหายใจด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้น ล้างมือบ่อยๆ ถึงข้อศอก จะช่วยได้


อาหารแนะนำในช่วงนี้

แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ยำปลาทู เพราะมีสมุนไพรมาก ทั้งขิง หอมแดง กระเทียม

ก๊วยจั๊บน้ำข้น ไข่พะโล้ ก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารที่ใส่โป๊ยกั๊กอื่นๆ

น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำเห็ดหลินจือ


รวบรวมข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ

อย่าลืม " กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย "