Custom Search

Search This Blog

Monday, March 1, 2010

วิธีดูขนุนแก่

ปลายฝนแล้ว....ถึงเวลาที่ผลไม้เมืองร้อน จะได้เวลาเก็บเกี่ยว...."ขนุน" เป็นผลไม้ที่เริ่มแก่ ปลายฝน ช่วงนี้ เราเรียกว่า ขนุนทะวาย เป็นช่วงเวลาเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ แก่เก็บบ่มให้สุกได้ กลิ่นหอม ....แต่ผู้กิน มักเบื่อเร็ว.....หาเนื้อดีๆ ทานยากหน่อย....เพื่อนที่ปลูกขนุน มักจะบ่นว่า ตัดขนุนอ่อนหรือแก่มากไป ขนุนอ่อน บ่มไม่ค่อยสุก บางที 5 วัน ยังไม่สุก พาลเน่าเอา แก่เกินไป เมล็ดมีรากงอก ทำให้เนื้อมีสีสนิมเหล็ก รสขม จืดชืด เพราะเมล็ดขนุน ไม่ต้องการระยะพักตัวของเมล็ด...งอกได้เลย... สูตรของลุง.....ดูขนุนแก่......ต้องตา(หนาม)ห่าง...ยางใส...ใบเลี้ยง(ที่ขั้ว)เหลือง/หลุด....บางพันธุ์ใช้ดูเพียงอย่างเดียว ก็ลงมีดตัดได้....ถ้าตา(หนาม)ถี่.....ยางเหนียว.....ใบเลี้ยง(ที่ขั้ว)ยังเขียว....สรุปอ่อนแน่นอน.......... หนามขนุนดูตึง....ยางที่ขั้ว ใช้มีดปลายแหลม แทงตรงขั้ว สัก 1 มม. ดูยาง ถ้าไหลใสออกมา ใบที่ขั้วเริ่มเหลือง/หลุด แสดงว่าแก่ชัวร์.....แก่ไม่แก่...คนตัดก็แก่ฟ่ะ.........ลองดูครับ...ต้องอาศัย การสังเกตุและความชำนาญ.....อย่าลืม...ขนุน ที่ออกลูกดกๆ อย่าดีใจ ตัดแต่ง ให้เหลือลูกเดี่ยวบริเวณ โคนต้น ที่เรายืนตัดได้น้อยๆ ลูก ที่อยู่สูงและปลายกิ่ง ตัดทิ้งให้หมด อย่าเสียดายขนุน มิเช่นนั้น ลูกปลายกิ่งแก่ เราปีนขึ้นไปตัด.....คนแก่พลัดตกลงมา.....จะทำให้คนที่บ้านดีใจ...ไม่ก็สมน้ำหน้าซะเปล่า....ก่อนตัด ควรงดน้ำสัก 2 สัปดาห์ ยิ่งดี รสชาดจะอร่อย หวาน

โดย ลุงเมืองกาญจน์
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------